Loading...
"slide 3"
Loading...
"slide 2"
Loading...
"Slide1"
Tin tức  Góc tư vấn

Thầy giáo Sài Gòn ra một loạt “bài tập” Tết cho học trò

Học sinh có một kỳ nghỉ Tết dài, thầy Trần Văn Minh, giáo viên Trường THCS - THPT Đào Duy Anh, TPHCM gọi đây là một kỳ học và gợi ý loạt "đề cương ôn tập" cho học sinh gây xúc động.

Thầy Trần Văn Minh dặn học trò:


Nghỉ Tết là một kỳ học, thậm chí là một kỳ học vô cùng quý giá. Thầy chia sẻ đến đến học trò những nội dung cần học trong kỳ nghỉ Tết này. 

Thầy giáo Sài Gòn ra một loạt “bài tập” Tết cho học trò - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Thầy giáo Sài Gòn ra một loạt “bài tập” Tết cho học trò - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Thầy giáo Trần Văn Minh cùng học trò


Tết chính là học kỳ về GIA ĐÌNH


. Là khi ta có những ngày cảm nhận sâu sắc những điều tưởng vô cùng quen thuộc như quê nhà, tổ ấm, họ hàng thân thuộc, bạn cũ tình thâm... Là Tết ấm trong gian bếp cũ, trong tim mọi người. Là tiếng gà gáy báo bình minh sau mảnh vườn ướt sũng sương đêm. Là biết mình đang lớn giữa những yêu thương và hi vọng.

Tết là học kỳ về NỮ CÔNG GIA CHÁNH. Là bánh tét tròn xanh lá, là bánh chưng vuông vắn để cúng Giao thừa. Là chảo mứt gừng đang sên trên riu riu lửa đỏ. Là nồi thịt kho tàu, là hũ dưa hành. Là biết tảo tần tay mẹ, lòng bà. Là biết những thảo thơm làng xóm quê nhà. Là biết ta đã bớt vụng về trong gian bếp để thấu cảm về những bữa cơm nhà.

Thầy giáo Sài Gòn ra một loạt “bài tập” Tết cho học trò - 3
 

Nhấn để phóng to ảnh

Tết là kỳ học về ĐỊNH VỊ. Cho dù ta đã thành thạo những công cụ định vị của Google thì Tết vẫn dạy ta định vị đường về nhà theo một cách thật đặc biệt nhất. 

Vì đường về nhà cũng là con đường đi thẳng vào tim. Tết dạy ta cách định vị những giá trị như chiếc neo để rồi giúp ta đủ tự tin để có thể đi thật xa như mình mong ước.


Tết là học kỳ của THỨ THA.


Những dỗi hờn trách giận phải lùi xa cùng năm tháng cũ. Vì phía trước có bao điều mới mẻ đang chờ ta cùng trải nghiệm. Tết còn dạy ta cách tha thứ với những thất bại của chính mình để có thể khơi nguồn sáng tạo, làm mình mới hơn khi năm mới đến.

Tết là học kỳ về SẺ CHIA. Là ta biết có một gia đình lớn bên ngoài gia đình nhỏ của mình. Là chia sẻ một nụ cười cho người xa lạ. Một chiếc áo ấm cho người vô gia cư. Một đôi dép nhỏ cho đứa trẻ vùng cao giá lạnh chân trần. Một bát cơm có thịt cho những ai đã quanh năm rau dại nấu muối cùng nước khe suối giữa rừng. Là gửi Tết ấm cho em, cho chị, cho bà, cho ông, cho những ai còn khốn khó. Tết là khi ta thực sự lớn lên từ những chia sẻ như vậy.

Và cuối cùng, Tết là học kỳ về QUẢN LÍ THỜI GIAN. Nhắc ta biết tháng ngày qua đi nghĩa là đã mất. Nhắc ta biết nhanh chân với những dự định, mục tiêu mà ta muốn đạt được trong ngắn ngủi cuộc đời.

Thầy giáo Sài Gòn ra một loạt “bài tập” Tết cho học trò - 4
 

Nhấn để phóng to ảnh

Thầy Trần Văn Minh trong những chuyến đi của mình 

Thầy Nguyễn Văn Minh cũng chia sẻ, Tết năm nay được nghỉ dài. Đó là thời gian cho một khóa học thật đáng giá cho học trò, cho chính bản thân thầy và cho cho tất cả chúng ta. Một khóa học không sách vở, không bảng đen phấn trắng mà mà nằm ở con tim, sự rung cảm của mỗi người. 

Thầy Trần Văn Minh hiện là giáo viên Địa lý kiêm trợ lí Đoàn thanh niên Trường THCS - THPT Đào Duy Anh, TPHCM.

Thầy Minh cho biết, ngoài việc học kiến thức, thầy thường xuyên nói chuyện với học trò về những bài học về giá trị sống, kỹ năng sống. 

Trong bài viết "học kỳ Tết" này, thầy muốn gửi gắm đến học sinh hãy lắng mình lại, Tết không phải là những thứ bề ngoài như vui chơi, du xuân hay những bộ quần áo mới. 

Mà đó là lúc chúng ta học biết cách trân trọng thời gian ở bên gia đình, người thân, nhất là học sinh ở trường nhiều em học nội trú xa nhà. Đó là lúc chúng ta biết quan tâm, mở lòng mình với mọi người, với những hoản cảnh khó khăn hơn... Từ những điều giản dị đó, theo thầy Minh sẽ mang lại niềm vui, hạnh phúc tràn đầy cho bản thân mỗi người. 

Thầy Minh được học trò biết đến là người thầy, có thời gian là lên đường. Thầy đi trải nghiệm, đi thiện nghiện, hoạt động xã hội khắp mọi nơi. 

Các tin khác

Dự tính chi phí vận chuyển

Kết quả
Chọn đầy đủ các hình thức
Căn 417 Chung Cư 208
Đường D2, phường 25, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Đăng ký dịch vụ