Loading...
"slide 3"
Loading...
"slide 2"
Loading...
"Slide1"
Tin tức  Góc tư vấn

Hàng chục hộ dân sống khốn khổ trong dự án “treo”

Gần 10 năm qua, hàng chục hộ dân ở khu phố biển Tây Nam, phường Quảng Vinh, TP Sầm Sơn, Thanh Hóa phải sống trong những căn nhà ọp ẹp, dột nát, sập đến nơi vẫn không dám sửa.

Mỏi mòn chờ tái định cư

Gia đình ông Trần Văn Hợp (57 tuổi) sống ở phố Tây Nam, phường Quảng Vinh có tới 13 nhân khẩu, gồm 2 vợ chồng ông, cùng vợ chồng 3 người con trai và 5 đứa cháu. Theo ông Hợp thì căn nhà cho hơn chục con người này ở đã xây từ rất lâu rồi. Vào mùa mưa, mái nhà dột nát, tường vôi ẩm mốc, dù đã nhiều lần “tặc lưỡi” sửa lại căn nhà nhưng rồi lại thôi vì đất đã nằm trong quy hoạch không biết khi nào phải đi.

Hàng chục hộ dân sống khốn khổ trong dự án “treo” - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Không thể ở trong căn nhà đã đổ sập này, vợ chồng ông Thiết phải sang nhà con trai ở nhờ.

Ông Hợp không khỏi lo lắng khi mấy năm nay, căn nhà càng ngày càng xuống cấp, những ngày mưa bão, người lớn trong nhà không ai dám chợp mắt vì lo nhà sập.

Cũng theo ông Hợp, từ khi có dự án xây dựng đường Ba Voi đi Sầm Sơn đoạn qua xã Quảng Vinh, những người dân như gia đình ông đã rất đồng thuận giao đất, giao nhà để làm dự án. Thế nhưng gần 10 năm qua, dự án vẫn chỉ “treo” mà không biết đến bao giờ người dân ở đây mới có thể di dời đi nơi khác.

Ngay bên cạnh nhà ông Hợp là gia đình ông Nguyễn Ngọc Thiết (SN 1957) với căn nhà cũ hiện đã đổ sập, không thể ở. Ông Thiết muốn làm một ngôi nhà mới để tránh mưa tránh nắng, song vì đất nằm trong dự án quy hoạch nên cán bộ phường chỉ cho xây dựng nhà cấp bốn loại nhỏ, khi thi công do đổ móng kiên cố nên đã bị đình chỉ.

"Gia đình tôi có 8 nhân khẩu, gồm 4 người lớn và 4 đứa cháu đang phải sống trong một căn nhà lợp mái tôn tạm chưa đầy 60m2 của người con trai. Nhà dột nát sắp đổ sập rồi, vợ chồng tôi muốn cất cái mới để ở chứ cái nhà cũ sập lúc nào không biết, nhưng phường không cho xây dựng. Hiện tại nhà đã hỏng chúng tôi đang phải ở nhờ cùng con trai, chật chội bất tiện vô cùng" - ông Thiết cho hay.

Hàng chục hộ dân sống khốn khổ trong dự án “treo” - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Căn nhà xuống cấp, chật chội này là nơi ở của 13 nhân khẩu.

Không chỉ gia đình ông Thiết, ông Hợp mà nhiều hộ dân ở đây cũng trong tình cảnh này.

Được biết, ngày 18/5/2011 UBND huyện Quảng Xương (lúc bấy giờ xã Quảng Vinh thuộc địa phận huyện Quảng Xương, chưa sát nhập về TP Sầm Sơn) có Quyết định 668 về việc thu hồi đất để thực hiện việc bồi thường, giải phóng mặt bằng Dự án xây dựng đường Ba Voi đi Sầm Sơn đoạn qua xã Quảng Vinh, trong đó có việc thu hồi 17.628m2 đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của 47 hộ dân.

Kể từ đó đến nay, 47 hộ dân với hàng trăm nhân khẩu không được phép đầu tư xây dựng và đồng nghĩa với việc toàn bộ diện tích đất của các hộ dân đã không được cấp lại sổ đỏ.

Do không được cấp sổ đỏ nên việc người dân muốn thế chấp đất để vay vốn phát triển kinh tế là không thể. Các hộ dân nơi đây đa số sống bằng nghề đánh bắt thủy sản trên biển, thiếu vốn không thể đầu tư mua sắm tàu thuyền, ngư cụ đánh bắt dẫn đến đời sống kinh tế khó khăn ngày càng chồng chất.

Hàng chục hộ dân sống khốn khổ trong dự án “treo” - 3
 

Nhấn để phóng to ảnh

Nhà đổ sập nhưng người dân cũng không thể xây nhà mới để ở.

Ngày 18/3/2015 UBND xã Quảng Vinh gửi tờ trình đến UBND huyện Quảng Xương về việc đầu tư xây dựng dự án khu dân cư, tái định cư xã Quảng Vinh nhưng cho đến nay việc thực hiện dự án trên vẫn chưa được thực hiện. Người dân khu phố Tây Nam đang lo lắng, sống khốn khổ bởi mắc kẹt trong chính ngôi nhà của mình, đi không được mà ở cũng không xong.

“Chưa bố trí được nguồn ngân sách”

Ông Văn Tiến Mạnh, Chủ tịch UBND phường Quảng Vinh, TP Sầm Sơn cho biết: “Sự việc các hộ dân Khu phố biển Tây Nam phản ánh là đúng. Chúng tôi vẫn cho phép người dân sửa chữa nhà ở nhưng không cho phép xây dựng mới. Nhiều năm qua, chính quyền cũng đã có động thái tác động lên cấp trên nhằm đáp ứng nguyện vọng của người dân trong việc hỗ trợ, bồi thường và tái định cư cho các hộ dân. Nhưng vì dự án là ngân sách của tỉnh và thành phố nên chúng tôi cũng mong lãnh đạo tỉnh sớm giải quyết cho nhân dân”.

Ông Lê Huy Hưng, Giám đốc Ban quản lý dự án TP Sầm Sơn cho biết, dự án xây dựng đường Ba Voi đi Sầm Sơn đoạn qua xã Quảng Vinh do Sở Giao thông làm chủ đầu tư. Đến nay, dự án chậm tiến độ do hết nguồn ngân sách. Còn dự án khu tái định cư để di dời những người dân bị ảnh hưởng trong dự án xây dựng đường ngã Ba Voi đoạn qua phường Quảng Vinh do TP Sầm Sơn làm chủ đầu tư. Đây là dự án trước đây thuộc huyện Quảng Xương nhưng giờ sáp nhập về TP Sầm Sơn.

Hiện tại, Dự án Khu tái định cư Quảng Vinh cũng đã phê duyệt nhưng do chưa bố trí được nguồn ngân sách nên tạm thời đang dừng lại.

Như vậy, cuộc sống khốn khó của hàng chục hộ dân phường Quảng Vinh sẽ còn kéo dài chưa biết bao giờ mới kết thúc?

Các tin khác

Dự tính chi phí vận chuyển

Kết quả
Chọn đầy đủ các hình thức
Căn 417 Chung Cư 208
Đường D2, phường 25, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Đăng ký dịch vụ